[BÍ QUYẾT] học tiếng Trung cơ bản cho người mới từ A-Z Admin
 • Đánh giá: (3 ★ trên 6 đánh giá)

Bên cạnh tiếng Anh, tiếng Trung là ngôn ngữ thứ hai mà rất nhiều bạn trẻ đam mê, yêu thích và lựa chọn. Tiếng Trung là ngôn ngữ được đánh giá là khá tương đồng so với tiếng Việt về độ phát âm, có ngữ pháp đơn giản,...Bí quyết học tiếng Trung cực kỳ hiệu quả chi tiết cho người mới bắt đầu học không thể bỏ lỡ. Muốn biết thêm chi tiết, cùng Máy Phiên Dịch. Com tìm hiểu ngay nhé!

VÌ SAO NÊN HOC TIENG TRUNG?

Tiếng Trung ngày càng được sử dụng phổ biến hiện nay vì:

 • Ngôn ngữ thứ hai trên thế giới

Khi bạn biết tiếng Trung là bạn có thể trò chuyện được với 1/6 dân số trên toàn thế giới rồi. Tiếng Trung giúp bạn hiểu biết sâu sắc hơn, thông qua ngữ pháp nguồn gốc của văn hóa ở phía sau các từ ngữ. Hiện nay, tiếng Trung đã và đang là một trong những đối tác làm ăn của rất nhiều quốc gia lớn nhỏ, trong đó có Việt Nam với thị trường rộng lớn, hàng hóa phong phú, giá rẻ.

 • Cơ hội việc làm lớn

Khi bạn biết thêm một ngôn ngữ mới đồng nghĩa là bạn sẽ có thêm một cơ hội làm việc mới. Với sự phát triển của các doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan tại Việt Nam, các công việc liên quan đến Trung ngày càng nhiều. Nếu bạn có bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung chắc chắn rằng bạn sẽ được ưu tiên được tuyển dụng với mức lương rất cao.

 • Du học

Khi biết tiếng Trung bạn sẽ có cơ hội mở mang kiến thức, tìm kiếm cơ hội việc làm, phát triển bản thân. Trung Quốc là một quốc gia có nền kinh tế phát triển vào top của thế giới, văn hóa phong phú đắc sắc.

 • Mở rộng thị trường kinh doanh

Biết tiếng Trung sẽ mở ra nhiều cơ hội buôn bán thương mại hay để dễ dàng liên kết hợp tác với các doanh nghiệp Trung Quốc đang được rất nhiều đối tượng kinh doanh hợp tác. Bạn sẽ khai thác được nguồn hàng lợi thế kinh doanh trên các trang thương mại điện tử Taobao, Tmall, 1688,..

Lợi ích khi học tiếng Trung

TIẾNG TRUNG CÓ KHÓ KHÔNG?

Tiếng Trung được xem là một ngôn ngữ khó vì hệ thống chữ tượng hình, không giống như hệ thống chữ cái latin của Tiếng Việt cho nên để nhớ và viết được chữ Hán là không hề dễ, nhiều bạn sẽ cảm thấy rất mơ hồ.

Tuy nhiên, đối với phần nghe và nói thì bạn sẽ học và nhớ nhanh hơn nhiều vì có rất nhiều điểm tương đồng với tiếng Việt, người Việt có thể nắm bắt và vận dụng được linh hoạt. Tiếng Hán khó nhưng nó cũng có một số quy tắc nhất định, khi đã quen mặt chữ, thì bạn sẽ thấy tiếng Trung thật thú vị đấy.

BAO LÂU MỚI GIAO TIẾP ĐƯỢC TIẾNG TRUNG?

Học tiếng Hoa bao lâu thì giao tiếp được là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Tiếng Hoa có rất nhiều điểm tương đồng với tiếng Việt về ngữ pháp và phát âm. Vì thế, người Việt thường học trong một khoản thời gian ngắn thì có thể giao tiếp tiếng Trung cơ bản rồi. Tùy thuộc vào lứa tuổi, đầu tư thời gian, công sức mà chỉ cần 2-6 tháng là bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Hoa hiệu quả rồi đấy.

Thời gian học tiếng Trung

NÊN HỌC GIẢN THỂ HAY PHỒN THỂ?

Tùy vào mục đích học sở thích mà bạn chọn học phồn thể hay giản thể. Cụ thể:

1. Khi nào học chữ giản thể?

Chữ Hán giản thể là dạng chữ được đơn giản hóa từ chữ Hán phồn thể. Vì thế, chữ Hán ít nét hơn rất nhiều, bạn cũng dễ dàng học hơn. Chữ giãn thể được xem là chữ chính thống của Trung Quốc, được sử dụng rộng rãi trên toàn bộ Trung Quốc đại lục. Nếu bạn muốn học để giao tiếp với người Trung, đi làm cho các công ty Trung Quốc, Đài Loan tại Việt Nam, đi du học,...Bạn đều có thể chọn học chữ Hán giản thể.

2. Khi nào học phồn thể?

Chữ phồn thể hiện nay được sử dụng phổ biến ở Đài Loan, Hồng Kông,…Bạn muốn sang Đài Loan du học xuất khẩu lao động thì bạn nên chọn học chữ phồn thể. Có người thích thì thích ý nghĩa chữ phồn thể hơn nên mới chọn học loại chữ này.

7 BƯỚC HỌC TIẾNG TRUNG QUỐC HIỆU QUẢ

Nhiều rất đam mê học tiếng Trung Quốc nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Học như thế nào mới đúng? Đừng quá lo lắng, chúng tôi sẽ giúp bạn thành thạo tiếng Trung chỉ thông qua 7 bước chia sẻ kinh nghiệm.

1. Chọn giáo trình

Để bắt đầu học Tiếng Trung thì nhất định bạn phải chuẩn bị cho mình một bộ giáo trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu học kiến thức nền tảng về nguyên âm, phụ âm, đánh vần, cách ghép từ,...Tự học tiếng Hán cơ bản là bổ sung cả phần phiên âm tiếng Việt để những người chưa tiếp xúc với tiếng Trung có thể dễ dàng đọc được. Những cuốn giáo trình cho người mới có rất nhiều chủ đề hữu ích dễ học và không kém phần thú vị. Hầu như giáo trình tiếng Trung đều có kèm app hoặc CD kèm theo để bạn luyện nghe tốt hơn. Tổng hợp top 10 sách giúp bạn học tốt tiếng Trung khi mới bắt đầu như:

 • Combo giáo trình Hán Ngữ ( 6 quyển)

Tác giả Dương Ký Châu là một trong những bộ giáo trình Hán Ngữ tốt và chất lượng nhất Việt Nam hiện nay. Sách được biên soạn chi tiết cho người mới bắt đầu thích hợp cho sinh viên hoặc giáo viên giảng dậy. Chỉ cần nghiên cứu và đọc qua combo 6 quyển sách này chắc chắn bạn đã có cho mình một vốn kiến thức tiếng Trung có thể mang ra giao tiếp được rồi đấy.

Combo giáo trình Hán Ngữ ( 6 quyển)

 • Giáo trình Hán Ngữ ( Tập 1+2)

Tác giả Dương Châu nghiên cứu và phát triển. Bộ giáo trình mới nhất, có những cập nhập mới nhất về chủ đề thường gặp trong cuộc sống, ngữ pháp trọng điểm, giải thích cụ thể, rõ ràng dễ hiểu bằng tiếng Việt. Mẫu câu thiết thực từ cơ bản đến nâng cao.

 • Tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Cuốn sách giúp bạn làm quen với tiếng Trung một ngôn ngữ khó nhưng không kém phần thú vị, mà còn là cuốn sách hướng dẫn giúp bạn biết thêm về văn hóa, con người Trung Quốc, về cội nguồn của ngôn ngữ đất Trung Hoa.

 • Tự học cấp tốc tiếng Trung phồn thể

Sách được biên soạn với các chủ đề thông dụng thường gặp trong giao tiếp, học tập, làm việc, du lịch hay mua bán hàng hóa,...Đối với những chủ đề này, tác giả đã cung cấp những từ vựng, tiếng Trung thông dụng trong cuộc sống hằng ngày. Bài học khá sinh động bao gồm hội thoại, từ mới, mẫu câu thường gặp.

Tự học cấp tốc tiếng Trung phồn thể

2. Rèn đọc phiên âm, học cách ghép âm

Khi bắt đầu học tiếng Hoa, đọc phiên âm là điều cơ bản và quan trọng nhất. Những buổi đầu làm quen với tiếng Trung, tốt nhất bạn nên dành thời gian để luyện đọc phiên âm. Cấu tạo phiên âm tiếng Trung cũng giống tiếng Việt bao gồm:

 • Phiên âm= phụ âm + nguyên âm + dấu
 • Phiên âm trong tiếng Trung là tổng hợp của bảng chữ cái Lating giống như tiếng Việt. Cấu tạo từ 3 phần: thanh điệu + thanh mẫu + vận mẫu.

Rèn học cách đọc phiên âm, học cách ghép âm thông qua:

 • Bảng chữ cái tiếng Hàn-thanh điệu gồm 5 thanh.
 • Quy tắc biến điệu: yī và bù, hai thanh 3 đứng cạnh nhau.
 • Bảng chữ cái tiếng Hàn-thanh mẫu ( phụ âm).

Học phiên âm

3. Tìm hiểu cấu tạo và cách viết chữ Hán

Theo các nhà nghiên cứu ngôn ngữ, chữ Hán có 6 phương thức cấu tạo được gọi là lục thư bao gồm: tượng hình, chỉ sự, hội ý, hình thanh, chuyển chú và giả tá. Học tiếng trung cơ bản cơ bản bạn phải tìm hiểu qua cấu tạo của chữ Hán. Tiếp đó, bạn tìm hiểu cách viết chữ. Thực hiện viết chữ Hán từ trái sang phải với những quy tắc sau:

 • Nét chấm(丶): một dấu chấm từ trên xuống dưới.
 • Nét ngang( 一 ): nét thẳng ngang, kéo từ trái sang phải.
 • Nét sổ thẳng(丨): nét thẳng đứng, kéo từ trên xuống dưới.
 • Nét hất ( ): đi lên từ trái sang phải.
 • Nét phẩy(丿): kéo xuống từ phải qua trái.
 • Nét mác (乀): kéo xuống từ trái qua phải.
 • Nét móc(亅): sổ thẳng sau đó móc lên về phía tay trái.

Tìm hiểu cấu tạo và cách viết chữ Hán

4. Tích lũy vốn từ

Khi học một từ mới, chúng ta sẽ nhớ mặt chữ Hán và cách đọc của nó. Muốn nhớ được mặt chữ viết chúng ta có rất nhiều cách ghi như: ghi nhớ qua hình ảnh, ghi nhớ bằng book thủ kèm câu chuyện. Muốn tích lũy vốn từ vựng một cách nhanh chóng và có hiệu quả, các bạn nên học từ theo các mẫu câu, tự đặt ví dụ cho từ để khắc sâu trí nhớ về các từ hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo thẻ flashcard để học từ vựng tiếng Trung tốt hơn.

5. Tập nghĩ, tập nói, tập viết bằng tiếng Trung

Học ngôn ngữ nào cũng vậy, bạn cũng phải dành thời gian để tập suy nghĩ. Tiếng Trung cũng vậy. Suy nghĩ của bạn có thể chưa được nhanh nhưng cứ tập quen từ từ, cố gắng thật nhiều, luyện cho bộ não của mình phản xạ nhanh hơn. Cách này rất hiệu quả đấy, chỉ một thời gian ngắn thôi, tự nhiên bạn sẽ thấy khả năng tiếng Trung mình tốt hơn trong thấy đấy.

Hãy luyện nói thật nhiều, nếu như chưa không có ai nói chuyện cùng, bạn có thể tập luyện bằng cách nói lại đoạn đối thoại trong sách, tập tóm tắt nội dung vừa đọc bằng tiếng Trung, hay lặp lại lời thoại của các nhân vật trong phim, show truyền hình.

Tiếp đến là tập viết thường xuyên để bạn có thể nhớ được các mặt chữ tiếng Trung, luyện tốc độ viết nhanh hơn. Hãy tự viết ra một đoạn văn hoặc một đoạn đối thoại, vận dụng hết từ vựng và ngữ pháp để học. Luyện viết điều đặn hằng ngày chắc chắn trong vài tháng là bạn có thể tự tin sử dụng tiếng Trung rồi đấy.

6. Nghe nhạc, xem phim, show truyền hình

Học tiếng Trung cho người mới bắt đầu sẽ rất hiệu quả nếu như bạn chịu nghe nhạc, xem phim và các show truyền hình từ Trung Quốc.

 • Nghe nhạc

Nền âm nhạc Trung Quốc ngày càng được giới trẻ yêu thích hiện nay. Phải nói rằng nhàng Trung rất hay, nhẹ nhàng, sâu lắng, da diết, nghe cảm giác rất thoải mái. Bạn học lời bài hát tiếng Trung có phiên âm để nhớ mặt chữ và cách viết. Học tiếng Trung vừa cải thiện ngôn ngữ tốt hơn vừa thư giãn, giảm được căng thẳng mệt mõi trong cuộc sống.

 • Xem phim

Bạn là người đam mê phim Trung Quốc thì đây sẽ là lợi thế lớn cho bạn học tiếng Hoa đấy. Nhưng bạn phải xem film đúng cách. Nên chọn những bộ film hay cuốn hút để không bỏ film giữa chừng. Điều quan trọng là bạn phải xem phim vietsub, bạn sẽ luyện được khả năng nghe và hiểu. Xem nhiều film bạn sẽ đạt đến giới hạn không cần xem vietsub mà vẫn hiểu nhân vật nói gì.

Xem phim

 • Show truyền hình

Xem các show truyền hình Trung vừa có tính giải trí cao vừa bắt trend tốt, đón xu thế mới, học được cách nói trẻ trung năng động, học thêm nhiều câu khẩu ngữ, hiểu biết thêm về nền văn hóa Trung Quốc.

7. Thường xuyên giao tiếp tiếng Trung

Hoc tieng trung mà chỉ học qua từ vựng, ngữ pháp hay thậm chí là luyện nghe nhiều mà không đem ra áp dụng cũng trở nên vô nghĩa. Vì thế, bạn phải kết hợp học tiếng Trung giữa lý thuyết và thực hành. Nếu chỉ học và luyện tập một mình sẽ không có người luyện tập cùng bạn. Bạn nên kiếm cho mình một người bạn biết tiếng Trung hoặc bạn Trung Quốc để luyện tập nhiều hơn. Hoặc khi bạn nhắn tin tiếng Trung với bạn mình không những giúp cải thiện về ngữ pháp mà còn giúp bạn nhớ mặt chữ tốt hơn đấy.

TÌM TÀI LIỆU TỰ HỌC TIẾNG TRUNG Ở ĐÂU?

Bạn muốn học tiếng Hoa thì nhanh nhanh tham khảo những nguồn tài liệu sau:

1. Sách

Bạn có thể tham khảo sách tiếng Trung miễn phí trên mạng. Hoặc có thể nghe review từ bạn bè giáo viên để lựa chọn được những cuốn giáo trình chất lượng nhất thúc đẩy quá trình học của bạn thêm tiến bộ hơn từng ngày. Bạn có thể tham khảo sách: giáo trình Hán ngữ 6 quyển và chinh phục HSK 1-2.

Chọn giáo trình học tiếng Trung

2. Trang web

Chúng tôi gợi ý đến bạn top 11 trang web học tiếng Trung tốt nhất hiện nay:

1. CCTV Learn Chinese

2. Huazhongwen

3. BBC zhongwen

4. LingoHut

5. Dayday Up Chinese

6. Web Tiếng Trung

7. Chinese Pod

8. Chineasy

9. Doulingo

10. I Mandarin Pod

11. Trang web học tiếng Trung toihoctiengtrung.com

Trang web học tiếng Trung

3. Kênh youtube

Top 11 kênh youtube giảng dậy tiếng Trung hiệu quả nhất hiện nay:

1. Yoyo Chinese

2. ChineseFor.us

3. Mandarin madeez by chinesepod

4. Xue yan

5. Learn chinesr with litao

6. Growing up with chinese

7. Chinese zero to hero

8. Peggyteacheschinese

9. Hellochinese

10. Hsk test preparation and practice

11. Happy chinese

HỆ THỐNG BÀI TIẾNG TRUNG CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI

Để người học dễ hình dung hơn, chúng tôi đã hệ thống 11 topics học tiếng Trung cho người mới bắt đầu chuẩn nhất hiện nay. Bạn có thể dựa vào chủ đề chúng tôi gợi ý, tìm kiếm khai thác trên các nền tảng mạng xã hội để học tốt hơn. Bao gồm các chủ đề:

 1. Giới thiệu cách học và hệ thống chữ Hán.
 2. Phụ âm thanh mẫu) trong tiếng Trung.
 3. Nguyên âm (Vận mẫu) trong tiếng Trung.
 4. Hệ thống thanh điệu trong tiếng Trung.
 5. 7 Quy tắc Cơ bản trong viết Phiên âm tiếng Trung.
 6. 1000 từ vựng cơ bản trong tiếng Trung dùng để ghép câu.
 7. Các loại CÂU HỎI trong tiếng Trung và cách ĐẶT CÂU.
 8. Dấu câu trong tiếng Trung: Cách gõ và Cách dùng chuẩn xác.
 9. Xin chào | Hỏi thăm | Tạm biệt | Hẹn gặp lại trong tiếng Trung.
 10. HỎI TUỔI | Số đếm trong tiếng Trung.
 11. Thời gian GIỜ | NGÀY | THÁNG | NĂM trong tiếng Trung.
 12. CácCâu hỏi bằng tiếng Trung: Cách hỏi đáp thông thường.
 13. Đổi tiền trong tiếng Trung.
 14. Đi mua sắm trong tiếng Trung.
 15. Chủ đề đi ĂN UỐNG trong tiếng Trung.
 16. Đi khám bệnh trong tiếng Trung.
 17. Làm thủ tục xuất cảnh trong tiếng Trung.
 18. Đặt phòng khách sạn bằng tiếng Trung.
 19. Hỏi đường và giao thông trong tiếng Trung.
 20. Gọi điện thoại trong tiếng Trung.
 21. Tìm đồ thất lạc trong tiếng Trung.
 22. Các CÂU CHÚC hàng ngày bằng tiếng Trung.
 23. 101 câu giao tiếp BỒI cơ bản và thông dụng nhất.

11 topics học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

NHỮNG KHÓ KHĂN KHI HỌC TIẾNG TRUNG

Tiếng Trung đang rất phổ biến, được nhiều bạn trẻ đam mê. Tuy nhiên, bạn gặp không ít vấn đề trong quá trình học tập. Những khó khăn khi học tiếng Trung mà bạn hay gặp phải là:

 • Bị nhầm lẫn giữa các âm gần giống nhau

Tiếng Trung thường có các cặp âm không bật hơi và bật hơi ( hiện tượng hiếm có trong tiếng Việt). Vì nhiều người mới bắt đầu học cảm thấy rất khó khăn khi phát âm.

 • Viết chữ Hán khó, mau quên

Hệ thống chữ tượng hình, khi mới bắt đầu, người học thường chưa nhớ các bộ thủ dẫn đến việc quên nhanh chóng. Muốn nhớ được, hãy tập viết nhiều, viết từ đơn, viết đoạn văn, thường xuyên gõ văn bản.

 • Không có người luyện tập cùng

Khó khăn này khá phổ biến, bạn hãy chủ động và mạnh dạn đi tìm một người bạn cùng học tiếng Trung. Bạn có thể tìm trên Facebook, trên các group học, trên wechat hay kể cả khi chơi game.

Khó khăn khi học tiếng Hán

LỜI KHUYÊN KHI HỌC TIẾNG TRUNG

Học một ngôn ngữ không phải là điều dễ dàng, nhưng cũng không phải vì quá khó khăn. Với người Việt Nam, tiếng Trung có thể coi là môn ngoại ngữ dễ học nhất, vì giữa tiếng Trung và tiếng Việt có nhiều điểm tương đồng. Muốn học tiếng Hoa bạn phải:

 • Có đam mê và định hướng

Để học tiếng Trung, trước hết bạn cần phải có niềm yêu thích với tiếng Trung hoặc phải có định hướng học rõ ràng. Bạn có thể là Fan hâm mộ của một thần tượng Trung Quốc, bạn có đam mê với âm nhạc, phim ảnh Trung Hoa. Bạn yêu thích tiếng Trung và văn hóa. Hay học vì mục đích du học hoặc công việc.

 • Nên có người học cùng

Có một người bạn đồng hành bạn sẽ thấy học tiếng Trung thú vị và không nhàm chán. Người đó sẽ tạo động lực chọn bạn và đôi bạn cùng nhau tiếng bộ hơn.

Nên có người học cùng

 • Lựa chọn sách tốt để đọc

Dựa vào mục đích học tập của mình mà bạn chọn mua những cuốn sách phù hợp để học tập và nâng cao được trình độ của mình một cách nhanh chóng nhất. Một số cuốn sách như: giáo trình và lộ trình từ cơ bản đến nâng cao, sách luyện chữ Hán, từ vựng,…

 • Cài app học tiếng Trung

Để tự học tiếng Trung tốt nhất định bạn phải cài đặt nhiều app học trong điện thoại để học tiếng Hoa mọi lúc mọi nơi. Có thể cài một số app như: duolingo, chineseskill, super Chinese,…

KẾT LUẬN

Hoc tieng trung không hề khó nếu bạn có phương pháp học đúng và kiên nhẫn luyện tập thường nhất định bạn sẽ giao tiếp được trong một khoản thời gian ngắn đấy. Chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ tài liệu thông tin cho người mới bắt đầu học Tiếng Hán chi tiết nhất. Hy vọng bài viết mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho bạn.

Dòng Máy Phiên Dịch Tốt Nhất Thế Giới
Máy phiên dịch Travis Touch GO 2021

Máy phiên dịch Travis Touch GO 2021

6,490,000đ
7,490,000 đ
Máy Phiên Dịch Travis One

Máy Phiên Dịch Travis One

3,990,000đ
4,990,000 đ
Hỗ trợ khách hàng

Tư Vấn Bán Hàng

0938 33 5696

Email: mayphiendich@gmail.com

Video Sản phẩm
Máy Dịch Ngôn Ngữ Travis Touch - Tốt Nhất Thế Giới
Dùng Travis Touch Giao Tiếp Với Khách Nước Ngoài Ở Công Viên
Đánh giá của khách hàng sau khi sử dụng Travis Touch
Review chuột nghe thông minh
Cart
×
Banner quảng cáo popup