Tra cứu nghĩa thành ngữ quân tử nhất ngôn - Tứ mã nan truy Admin
 • Đánh giá: (5 ★ trên 5 đánh giá)

Chắc hẳn khi xem phim Hoa Ngữ bạn đã thường xuyên nghe được những câu danh ngôn, thành ngữ Trung Quốc rồi đúng không nào? Có lẽ, Quân tử Nhất Ngôn – Tứ  Mã Nan Truy là câu nói hầu như phim cổ trang kiếm hiệp Hoa Ngữ nào cũng có. Bạn đã hiểu nghĩa của câu tục ngữ chưa? Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay!

Bên cạnh đó để học tốt, bạn có thể tham khảo thêm các Phần Mềm Dịch Tiếng Trung tốt nhất hiện nay.

quân tử nhất ngôn

SUY NGẪM QUÂN TỬ NHẤT NGÔN LÀ GÌ?

Trong sách “ Luận ngữ” Khổng Tử có đưa ra dấu hiệu nhận biết “kẻ quân tử”. Người quân tử nó ra một lời có sức nặng như núi Thái Sơn. “Quân tử nhất ngôn tứ mã nan truy nghĩa là “ quân tử nói một lời, bốn ngựa khó đuổi”. Vì thế, lời đã phát ra không thể thu lại, lời nói quân tử rất uy tín không dễ thay đổi.

Thời phong kiến thì quân tử là từ được dùng để chỉ những người biết đối nhân xử thế. Người có học vấn và mang nặng tư tưởng của Không Tử mà “quân tử” dường như chỉ cho người đàn ông, còn phụ nữ không được nhắc đến, “không xứng” khi được gọi như vậy. Thực tế, đến nay có lẽ quan điểm này đã được thay đổi.

“Nhất ngôn” là một lời nói ra là không thay đổi. Vì thế, ta có thể hiểu tổng thể câu tục ngữ nghĩa là một người tử tế, một người có thể cư xử đúng mực thì lời nói là phải giữ lấy lời, đã hứa là nhất định sẽ làm được, không để hứa suông.

Nhất ngôn cửu đỉnh là gì? Quân tử nhất ngôn cửu đỉnh là lời nói có giá trị (nghĩa đen: nặng như 9 cái đỉnh bằng đồng).

Nhất ngôn cửu đỉnh tứ mã nan truy nói về tình gì?

QUÂN TỬ NHẤT NGÔN TRONG TIẾNG TRUNG LÀ GÌ?

Quân tử nhất ngôn: 君 子 一 言/ jūn zǐ yì yán /

Quân tử là từ dùng để chỉ những người có học vấn, biết cách xử thế trong xã hội phong kiến. Khái niệm do khổng tử đưa ra để dạy cho con người biết cử xử, ăn ở, đối đãi giữa người với người, người với xã hội, người với thiên nhiên. Xét về nghĩa đen thì có thể minh, đức độ như vua, quan niệm về quân tử nói chung rất nhiều nhưng cơ bản là vậy.

Nhất ngôn là một lời tức là nếu anh nói ra một lời thì giữ lấy lời, phải chính xác, phải trước sau như một. Ngược lại mà ăn nói hai lời, ăn ở hai lòng, lèm bèm, dèm pha thì hay bị gọi là “ lấy lòng kẻ tiểu nhân để đo lòng người quân tử”.

Nhất ngôn cửu đỉnh Tiếng Trung: 一 言 九 鼎 /yì yán jiǔ dǐnɡ/

quân tử nhất ngôn tứ mã nan truy

 

DANH NGÔN QUÂN TỬ NHẤT NGÔN TỨ MÃ NAN TRUY NÓI VỀ TÌNH GÌ?

“Quân tử nhất ngôn tứ mã nan truy” là một câu thành ngữ để chỉ rằng:

 • Đối với những người quân tử là những người có hành vi khoáng đạt, nói là làm, anh hùng thường giúp đỡ những người khó khăn, người yếu thế hơn mình. Quân tử gặp chuyện bất bình thì sẵn sàng ra tay giúp đỡ.
 • Có những khi giúp đỡ người khác có thể làm cho họ khó khăn, nhiều khi ảnh hưởng đến bản thân nhưng họ vẫn ra tay cứu giúp, không nền hà, không so đo về bản thân mình,…Đó là tính cách người quân tử.
 • Những người quân tử đã nói thì lời nói của họ nặng tựa Thái Sơn, họ rất trọng lời nói, lời hứa. Khi họ đã nói thì nó sẽ làm ngay. Chứ không phải như kẻ tiểu nhân, đầu lưỡi thì ngọt nhưng đằng sau là tìm cách hại người hoặc chỉ hứa không thực hiện. Lời nói đã phát ra thì không bao giờ thay đổi. Vì thế, tứ mã nan truy là vế giải thích cho tính cách khí khái của người quân tử.

Tóm lại: Cả câu dùng để diễn tả tính cách người quân tử, đã nói là làm, đã quyết định là không bao giờ thay đổi, họ sống luôn theo chính kiến của mình. Khác với kẻ tiểu nhân luôn tìm cách nịnh nọt, làm được lòng trên lừa dối lòng.

Xem thêm

nhất ngôn ký xuất tứ mã nan truy

NHẤT NGÔN KÝ XUẤT TỨ MÃ NAN TRUY

Nhất ngôn ký xuất tứ mã nan truy lời nói ra bốn ngựa khó đuổi. Điển hình:

 • Không nói những lời tức giận: Kiểm soát được lời nói lúc nóng giận thường khó nghe, đôi khi làm tổn thương người khác.
 • Không nói những lời chán nản, thối chí: Cuộc sống đôi khi cần những lời cổ vũ động viên hơn là những lời làm nhụt chí.
 • Không nói những lời oán trách: Những lời bất mãn thường gây ra nhiều bất hòa, thị phi, thâm chí cả người trong gia đình cũng không tránh khỏi.
 • Không nói những lời tổn thương: Lời tổn thương người khác có thể làm người khác tổn thương nhất thời nhưng thực ra lại hại chính mình.
 • Không nói những lời khoe khoang: Khoe khoang thực tế chẳng được lợi ích lâu dài, trái lại còn làm mình tổn thương, người nghe cũng không thấy đồng tình.
 • Không nói những lời ngông cuồng: Nói nhiều lời ngông cuồng, thường xuyên sẽ gặp hối hận. Người hành sự ngôn cuồng, họa phúc tự phải gánh.
 • Không tiết lộ những chuyện riêng tư của người khác: Sống trên đời có rất nhiều chuyện bí mật, từ gia đình cho đến quốc gia đại sự, người có bí mật của người, công việc

KẾT LUẬN

Quân tử nhất ngôn nói được làm được dùng để diễn tả tính cách của người quân tử, đã nói là làm, đã quyết định là không bao giờ thay đổi, họ sống luôn luôn có chứng kiến của mình. Chắc tới đây bạn đã hiểu được ngữ nghĩa của danh ngôn này rồi đúng không nào? Hy vọng, bài viết mà chúng tôi vừa cung cấp mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Hỗ trợ khách hàng

Tư Vấn Bán Hàng

0938 33 5696 

Email: mayphiendich@gmail.com

Video Sản phẩm
Dùng Máy Dịch Atalk Plus+ (New) - Trò Chuyện Với Du Khách Nước Ngoài | OFFLINE Tiếng Việt chỉ 0.2s
Video Thực Tế Nói Chuyện Với Người Nước Ngoài Bằng Máy Phiên Dịch Atalk Plus
Hướng dẫn sử dụng Máy Phiên Dịch Atalk Plus+ [New Model] || Chi Tiết 6 Chức Năng Dịch Thuật
So sánh 3 dòng Máy Phiên Dịch Atalk Plus (New Model) & Atalk Go & Atalk One Thương Hiệu Việt Nam
Máy phiên dịch tốt nhất thế giới Atalk Plus+ Phiên Bản Mới Nhất
Cart
×
Banner quảng cáo popup